CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG & TRANG TRÍ NỘI THẤT TP. HCM
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ CẢ
www.cmid.com.vn/1www.cmid.com.vn/2
 

Thị trường chứng khoán

Lớp học chứng khoán đìu hiu
Sụt giảm hơn 50% lượng học viên, thậm chí có nơi đã ngừng chiêu sinh, là tình hình chung của nhiều trung tâm đào tạo các lớp nghiệp vụ chứng khoán hiện nay.

Hai tháng nay, Trung tâm giáo dục TalenLink trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP HCM đã ngừng tuyển sinh học viên ở các lớp chứng khoán (cơ bản và phân tích). Theo nhân viên trung tâm, chị Anh Đào, chỉ lác đác vài người đến hỏi thông tin, số lượng quá ít nên không thể mở lớp.

Vào cao điểm của năm 2007 và những tháng đầu năm 2008, một tháng trung tâm mở đến 4 lớp. Mặc dù mức phí đóng không rẻ, dao động từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng trong 9 buổi, nhưng số học viên hào hứng tham gia vượt xa so với chỉ tiêu 15 người một lớp. Còn hiện tại, thị trường niêm yết đang diễn biến khó đoán đã kéo theo tâm lý dè dặt, thận trọng của nhà đầu tư. Do vậy, theo chị Anh Đào, cảnh tượng người người kéo nhau đi học chứng khoán, bất kể sinh viên, công chức, bà nội trợ... như năm trước sẽ không còn tiếp diễn, ít nhất cho hết năm nay.

Sàn chứng khoán vắng hoe, Vn-Index trồi sụt thất thường, nhà đầu tư đã không còn hồ hởi kéo nhau đến các trung tâm đào tạo chứng khoán. Ảnh: Đ.Q.

Không đến nỗi tạm ngừng chiêu sinh, nhưng Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ chứng khoán thuộc Đại học Ngân hàng, TP HCM đã giảm 50-60% lượng học viên đăng ký. Lãnh đạo trung tâm, bà Lê Thị Tuyết Hoa cho biết, đầu năm một khóa học chiêu sinh đến 6 lớp, thì hiện nay chỉ còn khoảng 3 lớp. Số học viên tham gia cũng chỉ còn khoảng 70 thay vì lên đến gần 200 như trước.

Ngoài nguyên nhân chịu tác động từ những bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu, bà Hoa cho rằng, các công ty chứng khoán đang giảm biên chế, co hẹp phạm vi hoạt động đã làm sụt giảm nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho đối tượng này. Thêm vào đó, số người kỳ vọng thông qua các khóa học này để đặt chân vào ngành từng được xem là thời thượng đang giảm đi, khi Vn-Index trượt hơn 40% về điểm số từ đầu năm đến nay. Chưa kể, mức học phí hơn 1 triệu nếu trước đây không là gì thì nay cũng sẽ khiến nhiều người ngần ngại do đã lỗ nặng trên thị trường.

Ngay tại Trung tâm nghiên cứu khoa học và đào tạo chứng khoán, chi nhánh TP HCM, nơi được xem là đi đầu về đào tạo chứng khoán cũng chịu cảnh sụt giảm về doanh thu từ nhiều tháng nay.

Theo Trưởng bộ phận đào tạo, ông Nguyễn Văn Chung, đối tượng theo học tại trung tâm hiện chủ yếu là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, những nhân viên mới tại các công ty chứng khoán và những người phải thi lại do tín chỉ hết hạn. Trọn năm 2007, trung tâm đã cấp chứng chỉ cho 20 nghìn học viên, còn từ đầu năm đến nay, lượng đào tạo chỉ mới gần 10 nghìn người.

Hơn 2 tháng nay, số học viên đăng ký sụt xuống còn 80 đến 100 so với 6 tháng đầu năm (300, 400 học viên). Tuy sức cầu giảm nhưng mỗi tháng trung tâm vẫn đều đều mở lớp, còn tại các cơ sở có liên kết với trung tâm, hoạt động rất cầm chừng, ông Chung cho biết. Đơn cử như Đại học Kinh tế TP HCM, hiện rút ngắn chỉ còn đào tạo 1 khóa, số lượng khoảng 60 người; Viện tài chính chứng khoán đã ngưng tuyển sinh từ tháng 6.

Đứng về góc độ một người có nhu cầu tìm hiểu chứng khoán, nhà đầu tư Anh Tuấn, sàn Rồng Việt kỳ vọng, các khóa học hiện nay nếu muốn thu hút nhà đầu tư phải xuất phát từ nhu cầu thực tế. Theo đó, chương trình giảng dạy nên đi sâu làm rõ nguyên nhân sụt giảm mạnh của Vn-Index; phương thức giúp nhà đầu tư gặt hái thành công; giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất; đầu tư cổ phiếu nào là an toàn nhất... Còn hiện tại, nếu chỉ học về cơ bản, phân tích mang tính lý thuyết suông lại trở thành nỗi ngán ngẩm của nhà đầu tư.

Theo vnexpress.net

Thông tin khác

Đối tác

Giá vàng

Cập nhật lúc
Loại
Mua
Bán
Nguồn SJC

Tỷ giá

Cập nhật lúc:
Loại NT
Mua
Bán
Nguồn Vietcombank