CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT LIỆU XÂY DỰNG & TRANG TRÍ NỘI THẤT TP. HCM
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - GIÁ CẢ
www.cmid.com.vn/1www.cmid.com.vn/2
 

Thị trường chứng khoán

Phố Wall có phiên tăng mạnh thứ 2 trong lịch sử
Sau phiên giao dịch 28/10, phố Wall tăng một mạch gần 11% tương đương 889 điểm, mức tăng mạnh thứ 2 từ xưa tới nay tính theo điểm. Cùng ngày, chứng khoán châu Á và châu Âu cũng có một phiên giao dịch khởi sắc.

Chỉ số Dow Jones đóng cửa tại 9.065,12 điểm, nhảy vọt 10,88%, tương đương 899,35 điểm. Chỉ số Standard & Poor 500 cũng đạt tốc độ tăng phi mã, 10,79% lên mức 940,51 điểm. Chỉ số Nasdaq kết thúc ngày giao dịch tại 1.649,47 điểm, tiến bước 9,53%. Các blue-chip có mức đi lên ấn tượng, trên 14%, gồm Boeing, Alcoa, Citigroup, HP, và General Motor. Trong nhóm công nghệ, Intel, Microsoft, Cisco, Apple, và Oracle đi lên mạnh nhất.

Dù có phiên tăng mạnh thứ nhất và hai từng được ghi nhận chỉ trong vòng 2 tuần, tháng 10 vẫn là một trong những tháng tồi tệ nhất trong lịch sử phố Wall khi ba chỉ số chính mất tới 25% kể từ đầu tháng. Giờ đây, chứng khoán Mỹ bật ngược trở lại như một phản ứng quen thuộc của giới đầu tư sau nhiều phiên giảm mạnh.

Ngoài ra, theo giới phân tích, diễn biến tăng này còn là hành động đi trước của thị trường trước cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang (FED), trong đó quyết định về lãi suất dự kiến sẽ được đưa ra vào chiều thứ 4. Các nhà điều hành của FED có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.

Vẫn còn những đám mây đen lởn vởn trên phố Wall. Chỉ số sự tự tin của người tiêu dùng sụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử, trong khi các chỉ số vĩ mô chưa được cải thiện. Chỉ số đo sự tự tin người tiêu dùng rơi xuống mức thấp nhất từ xưa tới nay phản ánh tình trạng kinh tế khó khăn cũng như sự thắt lưng buộc bụng của người tiêu dùng. Chỉ số này từ mức 61,4 của tháng 9 đã tụt xuống 38 sau tháng 10. Một báo cáo khác cho biết, tính tới tháng 8 giá nhà tại Mỹ đã đi xuống tháng thứ 25 liên tiếp.

Trong những ngày tới, bên cạnh cuộc họp của FED một số sự kiện khác như cuộc bầu cử Tổng thống, báo cáo thị trường việc làm tháng 10, và thông tin GDP quý III cũng rất được trông đợi. Các nhà phân tích dự đoán GDP sẽ giảm 0,5% sau khi tăng 2,2% vào quý II.

Tương tự như tại Mỹ, tạm gác đi những khó khăn kinh tế, thị trường châu Á và châu Âu cũng đã có một phiên giao dịch đầy lạc quan. Tại Nhật, đồng đôla tăng giá so với đồng yen đã giúp cổ phiếu của các nhà xuất khẩu hồi phục, từ đó kéo chỉ số Nikkei 225 lên 6,41%. Chứng khoán Hong Kong đi lên ngoạn mục 14,35%, từ đó xóa sạch số điểm trừ 11% của phiên trước. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc, được cộng 2,81%.

Thị trường Hàn Quốc tiếp tục khởi sắc nhờ nỗ lực của Chính phủ nhằm vực dậy thị trường tài chính và nền kinh tế. Kết thúc phiên, chỉ số KOSPI đi lên 5,57%.

Tại châu Âu, hòa nhịp với diễn biến tốt từ châu Á và Mỹ, ba thị trường lớn là Anh, Đức và Pháp cùng có một phiên giao dịch thành công. Chỉ số FTSE 100 của Anh cao hơn phiên trước 1,92%. Chỉ số CAC 40 của Pháp tăng 1,55%. Chỉ số DAX của Đức đứng vị trí quán quân với số điểm cộng 11,28%.

Hôm nay, chứng khoán châu Á tiếp tục khởi sắc. Tính tới 9h25 (giờ Tokyo), chỉ số Nikkei 225 tăng 6,26%. Chỉ số KOSPI lên 5,13%. Hang Seng tiến thêm 1,68%..

theo CNN & Bloomberg

Thông tin khác

Đối tác

Giá vàng

Cập nhật lúc
Loại
Mua
Bán
Nguồn SJC

Tỷ giá

Cập nhật lúc:
Loại NT
Mua
Bán
Nguồn Vietcombank